5 จุดหมายประทับใจในวันพักผ่อนของครอบครัว

          ไตรมาสสุดท้ายของปีคือเวลาสำหรับการพักผ่อนของครอบครัว โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมในเดือนตุลาคม คือเวลาแสนมีค่าที่ทั้งครอบครัวจะได้เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวแล้ว ยังเป็นเวลาแห่งการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ และผ่อนคลายจากหน้าที่การงานสำหรับผู้ปกครองอีกด้วย การบินไทยคัดสรร 5 จุดหมายที่เหมาะกับวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว แต่ละจุดหมายมีกิจกรรมหลากหลาย ตอบสนองความต้องการของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม เที่ยวชมธรรมชาติ ตระเวนชิมอาหารเลิศรส หรือช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ เพื่อให้วันหยุดของท่านและครอบครัวมีสีสันและเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่น่าจดจำสำหรับทุกคน

มิวนิก

          การได้ไปเยือนปราสาทเทพนิยายคือความฝันของเด็ก หรือแม้แต่ผู้ใหญ่หลายคน ปราสาทนอยชวานสไตน์ ต้นแบบของปราสาทเจ้าหญิงนิทราของดิสนีย์แลนด์ (และสวนสนุกแดนเนรมิต)​ คือจุดหมายโรแมนติกชวนจินตนาการ ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นในปีค.ศ.1868 ในสมัยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 โดยทรงได้รับแรงบันดาลใจจากโอเปราเรื่องโลเฮนกริน (Lohengrin) ของริชาร์ด วากเนอร์ กวีที่พระองค์ทรงโปรดปราน ภายในปราสาทมีการตกแต่งด้วยศิลปะหลากยุคสมัย ทั้งไบแซนไทน์ โรมาเนสก์ โกธิก ฯลฯ อีกทั้งยังมีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างระบบไฟฟ้า ประปา และโทรศัพท์มาใช้อีกด้วย การเดินทางสู่ปราสาทนอยชวานสไตน์มักเริ่มที่เมืองมิวนิก เมืองหลวงแห่งแคว้นบาวาเรีย ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งอาทิ โบสถ์เฟราเชนเคิร์ช (Frauenkirche) สัญลักษณ์ของเมืองมิวนิกที่มีหอคอยสามารถขึ้นไปชมเมืองมิวนิกจากมุมสูง จัตุรัสมาเรียนพลาส (Marienplatz) ที่ตั้งอาคารศาลากลางศิลปะโกธิกงามสง่าที่มีนาฬิกาตุ๊กตากลเต้นระบำพร้อมเสียงระฆัง ถนนนอยฮาวเซอร์ (Neuhauserstrasse) แหล่งช็อปปิ้งของแบรนด์เนม และหากมาเยือนในเดือนตุลาคม แน่นอนว่าจะได้สัมผัสกับบรรยากาศอ็อกโทเบอร์เฟสต์ (Oktoberfest) เทศกาลเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวถึงราว 6 ล้านคนในแต่ละปีอีกด้วย

ฮ่องกง

           อาจเป็นด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเยี่ยมเยือนวัดต่างๆ ขึ้นกระเช้านองปิง 1 ใน 10 กระเช้าที่ดีที่สุดในโลกเพื่อชมวิวฮ่องกงแบบ 360 องศา ตื่นตาตื่นใจกับเครื่องเล่นในสวนสนุกโอเชี่ยนพาร์ค หรือปลดปล่อยจินตนาการไปกับเทพนิยายในดิสนีย์แลนด์ ไปจนถึงเพลิดเพลินกับการช็อปปิ้งในร้านรวงนับร้อยพัน บนดินแดนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักช็อป ทำให้ฮ่องกงเป็นจุดหมายอันดับต้นๆ สำหรับการท่องเที่ยว แต่กิจกรรมที่เมื่อเยือนฮ่องกงแล้วต้องบรรจุไว้ในโปรแกรมชนิดที่ขาดไม่ได้คือ การตระเวนชิมของอร่อยที่มีอยู่ทั่วทุกหนแห่ง ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่สตรีทฟู้ดและเมนูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา อย่างบะหมี่เกี๊ยวกุ้งยักษ์และโจ๊กใส่เครื่องนานาชนิด ไปจนถึงซีฟู้ด อาหารจีน และอาหารนานาชาติชั้นเลิศในภัตตาคารสุดหรู โดยในปีนี้ ฮ่องกงมีร้านอาหารที่ได้รับดาวมิเชอลินมากถึง 79 แห่งเพิ่มขึ้นจาก 27 แห่งในปีพ.ศ.2552 เป็นเครื่องการันตีความเป็นสุดยอดจุดหมายแห่งของอร่อยของฮ่องกง

โอซากา

          มีผู้กล่าวว่า “ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ” คำกล่าวนี้ไม่เกินจริงเลย เพราะญี่ปุ่นเป็นจุดหมายที่มีกิจกรรมหลากหลาย นับตั้งแต่เกาะฮอกไกโดทางตอนเหนือจนถึงเมืองฟุกุโอกะทางตอนใต้ แม้ทุกเมืองในญี่ปุ่นจะเหมาะกับวันพักผ่อนของครอบครัว แต่โอซากาคือเมืองที่ ตอบสนองความต้องการของทุกคนในครอบครัวได้เป็นพิเศษ เนื่องจากมีกิจกรรมหลากหลายไม่รู้เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นสนุกสนานไปในสวนสนุกยูนิเวอร์แซลสตูดิโอเจแปน เพลิดเพลินพร้อมได้ความรู้ไปกับโลกใต้มหาสมุทรที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง และสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคถึงกว่า 300 ปีที่ปราสาทโอซากา ช็อปปิ้งสินค้าหลากชนิดบนถนนในร่มที่ยาวถึง 600 เมตรในย่านชินไซบาชิ และที่พลาดไม่ได้คือ ตระเวนชิมของอร่อยหลากหลายเมนูที่โดตงโบริ ย่านกินดื่มที่มีป้ายกูลิโกะเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งความขึ้นชื่อเรื่องอาหารของโอซากานั้น คนญี่ปุ่นเองถึงกับมีคำกล่าวว่า “ไปโอซากากินจนหมดตัว” (Kuidaore) นอกจากนี้ โอซากายังเป็นประตูสู่เมืองท่องเที่ยวสำคัญอื่นๆ อย่างนารา เกียวโต และโกเบ ซึ่งอยู่ห่างไปเพียงไม่เกิน 1 ชั่วโมงอีกด้วย

ไทเป

          ไทเป เมืองหลวงของไต้หวันกำลังเป็นจุดหมายยอดนิยมสำหรับชาวไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยนโยบายยกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทย ค่าครองชีพที่ไม่ต่างจากกรุงเทพฯ มากนัก อาหารการกินอร่อย ทิวทัศน์สวยงาม ทั้งยังมีแหล่งช็อปปิ้งหลากหลาย ทำให้หลายคนปักหมุดไทเปไว้เป็นจุดหมายถัดไป กิจกรรมสำหรับครอบครัวในไทเปนั้นมีหลากหลาย แต่ที่พลาดไม่ได้คือเยี่ยมชมตึกไทเป 101 สุดยอดวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมที่เคยครองตำแหน่งอาคารที่สูงที่สุดในโลกระหว่างปีพ.ศ.2547-2552 มีจุดชมวิวอยู่บนชั้น 89 และชั้น 91 อีกทั้งบนชั้นที่ 87-92 ยังมีลูกตุ้มยักษ์หนัก 660 ตันที่ใช้ดูดซับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวและพายุอีกด้วย นอกจากนี้ ไทเปยังมีพิพิธภัณฑ์กู้กงที่รวบรวมสมบัติล้ำค่าของจีนที่ว่ากันว่าต้องใช้เวลาถึง 4 เดือนเพื่อจะชมให้ครบ อีกทั้งยังสามารถปั่นจักรยานชมเมืองและชมพระอาทิตย์ตกที่อ่าวตั้นสุ่ยได้จากจุดบริการ Youbike ซึ่งให้บริการทั่วเมือง นับว่าเป็นกิจกรรมเพื่อสุขภาพสำหรับครอบครัวอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่าเที่ยวแห่งนี้

นิวซีแลนด์

          เมื่อกล่าวถึงดินแดนแห่งธรรมชาติบริสุทธิ์ในซีกโลกใต้ที่มีการจัดการด้านการท่องเที่ยวดีที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง แน่นอนว่าจุดหมายนั้นคือนิวซีแลนด์ ตั้งแต่เกาะเหนือจรดเกาะใต้ นิวซีแลนด์มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย โดยสามารถเช่ารถเพื่อขับและแวะเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดอัศจรรย์ระหว่างทาง เริ่มจากเมืองโอ๊คแลนด์ เมืองริมอ่าวงดงาม ศูนย์กลางธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ ล่องลงมาชมแหล่งน้ำพุร้อนและโคลนเดือดที่โรโตรัว สัมผัสความหลากหลายทางระบบนิเวศตั้งแต่ผืนป่าจรดทะเลทรายที่อุทยานแห่งชาติตองการิโร ข้ามสู่เกาะใต้ ล่องทะเลชมวาฬที่ไคคูรา ดื่มด่ำกับทัศนียภาพตระการตาของเมืองควีนสทาวน์และมิลฟอร์ดซาวด์  หรือจะตามรอยดินแดนมิดเดิลเอิร์ธในภาพยนตร์เรื่องลอร์ดออฟเดอะริงส์ และเดอะฮอบบิทได้โดยเลือกซื้อทัวร์เส้นทางต่างๆ รับรองว่าจะทำให้วันหยุดพักผ่อนกลายเป็นประสบการณ์ประทับใจมิรู้ลืมสำหรับทุกคนในครอบครัว

          เพลิดเพลินในวันหยุดพักผ่อนของครอบครัวไปกับการบินไทย บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ - มิวนิก, ฮ่องกง, โอซากา, ไทเป และโอ๊คแลนด์ สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ที่ thaiairways.com

กลับไปหน้าหลัก