สำรวจ 5 เมืองรองทั่วไทย

พฤศจิกายนและธันวาคมคือ ช่วงเวลาแห่งการเดินทางท่องเที่ยวอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นสายลมหนาว ทะเลหมอก และดอกไม้บานสะพรั่งทางภาคเหนือ หรือแสงแดดอุ่นกับ ท้องทะเลสีครามท่ามกลางผืนฟ้าใสในฝั่งอันดามันทางภาคใต้ ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เทศกาลวันหยุดพักผ่อนนั้นพิเศษกว่าทุกช่วงของปี เชียงใหม่และภูเก็ตอาจเป็นจุดหมายที่คุ้นเคยมายาวนาน แต่ประเทศไทยยังมีจุดหมายหลากเสน่ห์อื่น ๆ อีกมาก

“Go Local” หรือ “เที่ยวท้องถิ่นไทย ชุมชนใหญ่ เมืองไทยเติบโต” คือแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยใน “เมืองรอง” ที่ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรมงดงาม อาหารท้องถิ่น และรอยยิ้มของผู้คน ยังคงซ่อนตัวอยู่ราวกับอัญมณีล้ำค่ารอการค้นพบ ออกเดินทางสำรวจ 5 เมืองรองทั่วไทย ไปยังจุดหมายที่ไม่เพียงจะสร้างความประทับใจให้กับวันพักผ่อนของท่าน แต่ยังอาจสร้างแรงบันดาลใจจนท่านต้องวางแผนกลับมาเยือนอีกครั้ง

ลำปาง

กล่าวกันว่า “ลำปาง” คือเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา  อาจเป็นด้วยวิถีชีวิตอันเนิบช้าที่ดำเนินไปท่ามกลางสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์อายุนับร้อย ๆ ปี วัดวาอารามศิลปะล้านนา ตลอดจนรถม้าโบราณ ที่ทำให้ “เขลางค์นคร” แห่งนี้ มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์น่าเยี่ยมเยือน กิจกรรมหลากหลายที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวลำปางได้แก่ การเยือนวัดเก่าแก่อาทิ พระธาตุลำปางหลวง วัดคู่บ้านคู่เมืองที่เต็มไปด้วยแง่มุมทางประวัติศาสตร์ในการสร้างเมืองลำปาง วัดศรีชุม วัดสมัยรัชกาลที่ 5 สถาปัตยกรรมไม้ที่ผสานวัฒนธรรมไทยล้านนา-เมียนมา วัดปงสนุก ที่ได้รับรางวัลจากองค์การยูเนสโก เยี่ยมชมอาคารเก่าแก่ศิลปะไทย จีน เมียนมา และตะวันตกพร้อมชมหอศิลป์ลำปางและพิพิธภัณฑ์ชุมชนที่กาดกองต้า แวะชิมยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน เมนูพิเศษที่รับประทานได้เฉพาะที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ทดลองเขียนลวดลายลงบน “ชามไก่” ชามกระเบื้องเซรามิกอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองลำปาง และแวะซื้อสินค้าสมุนไพรที่มีกว่า 100 ชนิดจากกลุ่มอาชีพท้องถิ่น หรือจะนวดประคบอบไอน้ำสมุนไพรก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าลอง

เลย

ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งทะเลภูเขา “เลย” จึงเป็นจุดหมายสำหรับผู้เสาะแสวงหาความสงบงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง นักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยสามารถเลือกกิจกรรมได้หลากหลาย อาทิ ออกย่ำไปบนเส้นทางกว่า 9 กิโลเมตรขึ้นภูกระดึง ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ณ จุดชมวิวผานกแอ่นและผาหมากดูก  ดื่มด่ำกับทิวทัศน์ทะเลหมอกสุดลูกหูลูกตา ณ จุดที่ได้ชื่อว่า “หนาวสุดในสยาม” ที่ภูเรือ หรือตามรอยเท้าสัตว์โลกล้านปียุคจูราสสิกและสัตว์ป่านานาพันธุ์ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ผู้สนใจการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสามารถเยี่ยมชมหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปีและได้รับการอนุรักษ์ไว้โดยลูกหลานชาวไทดำ หรือจะปั่นจักรยานสำรวจซอกซอยต่าง ๆ ในหมู่บ้านชุมชนโบราณริมแม่น้ำโขงที่เชียงคานที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศของชุมชนอนุรักษ์ แต่ไม่ตกยุคด้วยที่พัก ร้านค้า และร้านกาแฟร่วมสมัยในบ้านหลังเก่าก็เป็นอีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

อุบลราชธานี

สุดฝั่งตะวันออกของไทยคือ “อุบลราชธานี” 1 ใน 4 จังหวัดใหญ่ในภาคอิสานที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรมธรรมชาติริมฝั่งโขงน่าอัศจรรย์ใจ วัดวาอารามงดงามวิจิตรบรรจง ถิ่นอาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ แน่นอนว่าเมื่อเยือนเมืองอุบลฯ ต้องไม่พลาดอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ภูผาที่มีภาพเขียนสีอายุราว 3,000 - 4,000 ปี อีกทั้งยังค้นพบหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ราว 14,000 - 6,000 ปีก่อน ผาชะนะได จุดที่มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเป็นที่แรกของประเทศไทย ซึ่งในฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกลอยเหนือริมน้ำโขงอยู่เบื้องล่าง สามพันโบกและแก่งชมดาว แก่งหินใต้ลำน้ำโขงรูปทรงแปลกตาจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “แกรนด์แคนยอน” แห่งประเทศไทย ที่จะเผยความงามเฉพาะยามน้ำลดในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น หาดหงส์ เนินทรายที่ส่องแสงสีทองระยิบระยับงามจับตายามต้องแสงตะวันลาลับขอบฟ้า หรือจะเยี่ยมชมภาพจิตรกรรมต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสงสีเขียวบนผนังด้านหลังอุโบสถวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว พร้อมเก็บภาพ ณ จุดชมทัศนียภาพซึ่งมีอยู่หลายจุดภายในบริเวณวัดก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมประทับใจ

นครศรีธรรมราช

“นครศรีธรรมราช” คือจุดหมายยอดนิยมของใครหลายคน ที่เดินทางมาสูดโอโซนบริสุทธิ์ ณ หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย อันที่จริงแล้ว นครศรีธรรมราช ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมน่าสนใจอีกมากมาย เริ่มจากวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่มีอายุเก่าแก่ถึงกว่า 1,400 ปี เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุในพระบรมธาตุเจดีย์ สถาปัตยกรรมทรงลังกา ซึ่งมีปลียอดหุ้มด้วยทองคำแท้ บ้านหนังตะลุง แหล่งเรียนรู้ความเป็นมาของหนังตะลุง โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ตั้งของประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ์ ที่สามารถแก้ไขปัญหา 4 น้ำ 3 รสคือ น้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำเค็ม และน้ำเสีย 3 รสคือน้ำจืด น้ำเค็ม น้ำเปรี้ยว และสามารถพลิกฟื้นลุ่มน้ำปากพนังสู่ความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง เมื่อมาเยือน “เมืองคอน” แล้ว อย่าลืมชิมขนมจีนเมืองคอนที่รับประทานคู่กับน้ำยารสชาติปักษ์ใต้แท้ ๆ และแวะซื้อเครื่องถมเมืองนคร เครื่องประดับและภาชนะแกะสลักลวดลายสีเงินและทองอันวิจิตรบรรจงที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

นราธิวาส

เมื่อกล่าวถึงทิวทัศน์ทะเลหมอกเหนือขุนเขาเขียวชอุ่ม หลายท่านอาจนึกถึงภาคเหนือเป็นอันดับแรกแต่จังหวัดชายแดนใต้อย่าง “นราธิวาส” ทัศนียภาพสายหมอกลอยเหนือขุนเขา ยังคงเฝ้ารอการค้นพบเพื่อเผยความงดงามไม่แพ้จังหวัดอื่นของไทยเช่นกัน ในตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน มีจุดชมทะเลหมอกอยู่หลายจุดด้วยกัน อาทิ จุดชมทะเลหมอกผู้พิชิตด้ามปลายขวานทอง ณ วัดพระธาตุภูเขาทอง ซึ่งสามารถเดินทางขึ้นไปได้สะดวกโดยรถยนต์ จุดชมทะเลหมอกผาสนที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 530 เมตร จุดชมทะเลหมอกภูศาลา จุดชมทะเลหมอกเขาแผงม้า เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถเดินทางต่อไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา ซึ่งพบนกเงือกถึง 9 ใน 12 ชนิดที่พบในประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงผืนป่าภาคใต้อันอุดมสมบูรณ์ หากกำลังมองหากิจกรรมเร้าใจ ล่องแก่งภูเขาทองที่บ้านไอปาโจไปตามต้นน้ำสายบุรี ซึ่ง ณ จุดสิ้นสุดยังจะได้สนุกสนานกับกิจกรรมร่อนทอง ที่สามารถไปร่วมร่อนหาทองกับชาวบ้านได้ นอกจากดื่มด่ำกับธรรมชาติแล้ว นราธิวาสยังมีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายจุด อาทิ สถานที่สำคัญทางศาสนาอย่างเจดีย์สิริมหามายาที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มัสยิด 300 ปี มัสยิดไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ณ หมู่บ้านตะโละมาเนาะ ซึ่งสามารถชมจากภายนอกได้ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ป่าพรุโต๊ะแดงที่อยู่อาศัยของสัตว์กว่า 200 ชนิด และตลาดด่านสุไหงโกลก ด่านการค้าชายแดนที่ใหญ่ที่สุดของนราธิวาส

 

สำรวจ 5 เมืองรองทั่วไทยในสายลมหนาวไปกับ สายการบินไทยสมายล์ ให้บริการจากสนามบินสุวรรณภูมิสู่ อุบลราชธานี และนราธิวาสหรือสายการบินนกแอร์ ให้บริการจากสนามบินดอนเมืองสู่ ลำปาง เลย นครศรีธรรมราช และอุบลราชธานี สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ ที่ thaismileair.com หรือ nokair.com

กลับไปหน้าหลัก