ท้าลมหนาวกับเมืองสกีที่ดีที่สุดในเอเชีย

ฤดูหนาวพาเอาปุยหิมะนุ่มขาวโพลนแข่งกันโปรยปรายจากฟากฟ้ามาพร้อมกับกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นการเล่นสกี หรือสโนว์บอร์ดดิง

การบินไทยนำท่านเดินทางลุยหิมะ ท้าลมหนาวสู่ 9 จุดหมายในเอเชีย ที่ตั้งของลานสกีระดับโลกพร้อมกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมที่สัมผัสได้เฉพาะในจุดหมายอันเป็นเอกลักษณ์นี้เท่านั้น

ญี่ปุ่น

            ญี่ปุ่น คือ จุดหมายระดับโลกแห่งเอเชีย สำหรับการเล่นสกีและทำกิจกรรมในฤดูหนาวมาช้านาน ไม่เพียงขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพของหิมะเท่านั้น แต่กิจกรรมอื่น ๆ อย่างเช่น การแช่น้ำพุร้อน หรือ ออนเซ็นกลางแจ้งท่ามกลางหิมะโปรยปราย ซดราเมงร้อน ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นยะเยือก ก็ทำให้การเยือนญี่ปุ่นในฤดูหนาวอิ่มเอมกว่าจุดหมายอื่นใด แหล่งสกีที่ไม่ควรพลาดได้แก่

            นิเซโกะ (Niseko) เมืองสกีรีสอร์ตบนเกาะฮอกไกโด คือ แหล่งสกียอดนิยมทั้งสำหรับชาวญี่ปุ่นและต่างชาติ นิเซโกะมีหิมะหนาตลอดฤดูกาล โดยเริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม แต่ละรีสอร์ตมีลู่สกีและเส้นทาง สำหรับขับขี่สโนว์โมบิลให้เลือกหลากหลาย สามารถสนุกสนานกันได้ทั้งกลางวันและยามค่ำคืน

            นากาโน่ (Nagano) จุดหมายแห่งสกีที่เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี ค.ศ.1998 มาแล้ว นอกจากจะมีลานสกีขนาดใหญ่หลากหลายระดับให้เลือก นากาโน่ยังมีชื่อเสียงเรื่องออนเซ็น ที่มีลิงน้อยนั่งแก้มแดงแช่น้ำร้อนกันอย่างสุขใจที่ “อุทยานลิงหิมะจิโกคุดานิ” ด้วย นอกจากนี้ นากาโน่ยังเดินทางสะดวก โดยใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวเพียง 2.5 ชม.โดยรถไฟชินคันเซ็น

            ซาโอะ (Zao) ห่างจากกรุงโตเกียวขึ้นไปทางเหนือเพียงราว 2 ชม.คือ จังหวัดยามากาตะ ที่ตั้งของซาโอะออนเซ็น สกี รีสอร์ต ที่ไม่เพียงเป็นแหล่งสกีและออนเซ็นมีชื่อเท่านั้น แต่ยังมี “ปีศาจหิมะ” ที่เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ “จุเฮียว” หิมะที่ทับถมบนต้นสนจนเกิดเป็นประติมากรรมรูปทรงประหลาด เอกลักษณ์ของซาโอะที่ใคร ๆ ต่างต้องเก็บภาพอีกด้วย

  

เกาหลีใต้

อากาศอันหนาวเหน็บของเกาหลีใต้รับประกันความเป็นแหล่งสกีชั้นยอดอีกแห่งหนึ่งของเอเชีย ซึ่งนอกจากจะได้เล่นสกี สโนว์บอร์ดดิงแล้ว คอซีรีส์ยังเพลิดเพลินกับการตามรอยละครได้อีกด้วย

            Vivaldi Park Ski World เมืองสกียอดนิยมถูกใจบรรดานักผจญน้ำแข็งอย่างแน่นอน ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีลานสกีเหมาะสำหรับผู้เล่นทุกระดับ อีกทั้งเดินทางสะดวกโดยอยู่ห่างจากกรุงโซลเพียง 45 นาที ทำให้เมืองสกีรีสอร์ตแห่งนี้มีผู้มาเยือนมากที่สุดในเกาหลีใต้ติดต่อกันถึง 7 ปี

            Jisan Forest Ski Resort แหล่งสกีใกล้กรุงโซลที่ใช้เวลาเดินทางเพียง 40 นาที สามารถเดินทางแบบไปเช้า - เย็นกลับได้ มีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่งดงาม พร้อมลานสกีสำหรับผู้เล่นหลายระดับ ตั้งแต่เพิ่งเริ่มฝึกหัดจนถึงมืออาชีพ อีกทั้งยังอยู่ใกล้สวนสนุกเอเวอร์แลนด์ และ Incheon Ceramics Complex ที่สามารถเลือกชมเครื่องเซรามิกได้อีกด้วย

            Yong Pyong Resort แหล่งสกีอายุกว่า 40 ปีแห่งนี้ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติห่างจากกรุงโซลไปราว 200 กิโลเมตรบนพื้นที่สูง 700 เมตรเหนือระดับทะเลมีกิจกรรมหลากหลายให้เลือก อาทิ เส้นทางสกี 28 เส้นทาง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เหมาะสำหรับการพักผ่อนแบบครอบครัว นอกจากนี้ Yong Pyong Resort ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ในตำนาน “เพลงรักในสายลมหนาว” (Winter Sonata) ที่เรื่องราวความรักยังคงความประทับอยู่ในใจใครหลายคน

      

จีน

เมื่อกล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวในประเทศจีน มักนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง กำแพงเมืองจีน สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ หรือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่าง อุทยานแห่งชาติจิ่วจ้ายโกว อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย อุทยานป่าหินงามคุนหมิง ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ด้วยอากาศหนาวเย็นที่มีอุณหภูมิติดลบต่ำกว่าศูนย์องศาในหลาย ๆ เมือง ย่อมรับประกันได้ว่าประเทศจีนมีแหล่งสกีระดับโลกที่อาจนึกไม่ถึง

            Beijing Nanshan Ski Village อยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งไปราว 60 กิโลเมตร Beijing Nanshan Ski Village คือแหล่งสกีที่ดีและใหญ่ที่สุดของกรุงปักกิ่ง โดยมีลู่สกีถึง 25 ลู่สำหรับทั้งนักสกีมือโปรและนักสกีหน้าใหม่ ลานสโนว์บอร์ดดิงขนาดใหญ่ อุปกรณ์ทันสมัยและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมผู้ฝึกสอนที่ได้รับการรับรอง 150 คน

            Chengdu Xiling Snow Mountain Resort บินจากกรุงเทพฯ โดยใช้เวลาเพียงราว 3 ชั่วโมง เมืองเฉิงตู บ้านเกิดของสัตว์น่ารักอย่างแพนด้า คือที่ตั้งของสกีรีสอร์ตขนาดใหญ่บนเขาซิหลิง ยอดเขาที่สูงที่สุดของเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน โดยลานสกีตั้งอยู่บนความสูงอยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 2,100  - 2,800 เมตร มีพื้นที่ครอบคลุม 7 ตร.กม. รองรับผู้เล่นได้ 2,000 คนต่อครั้ง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

            Yabuli Ski Resort แหล่งสกีที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของประเทศจีนที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่กรุงปักกิ่งได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปีค.ศ.2022 Yabuli Ski Resort อยู่ห่างจากเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮยหลงเจียงราว 180 กิโลเมตร เป็นสถานที่ฝึกซ้อมนักสกีทีมชาติจีนทั้งแบบอัลไพน์ ครอสคันทรี และฟรีสไตล์ จึงมั่นใจได้ในเรื่องอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกระดับโลก

 

ออกเดินทางลุยหิมะท้าลมหนาวกับแหล่งสกีในเอเชียกับการบินไทย บริการเที่ยวบินตรงระหว่าง กรุงเทพฯ - ซัปโปโร, โตเกียว, โซล, ปักกิ่ง และเฉิงตู สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ที่ thaiairways.com

กลับไปหน้าหลัก