5 สุดยอดจุดหมายแห่งอาหารจีนเลิศรส

นอกจากวิทยาการด้านต่างๆ แล้ว “อาหารจีนชั้นเลิศ” คือมรดกล้ำค่าที่อารยธรรมจีนมอบแก่โลกใบนี้ เนื่องจากประเทศจีนมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล มีลักษณะภูมิอากาศและสภาพภูมิศาสตร์หลากหลาย จึงทำให้ศิลปะการครัวจีนแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น และรสนิยมในการรับประทานของคนในแต่ละภูมิภาค ในสมัยราชวงศ์ชิงได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ได้แก่ เจียงซู ซานตง กวางตุ้ง เสฉวน แต่ปัจจุบันได้เพิ่ม อันฮุย ฟูเจี้ยน หูหนาน และเจ้อเจียงเข้ามา รวมเป็น 8 ตระกูล ซึ่งแต่ละตระกูลจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาทิ อาหารกวางตุ้งมีชื่อเสียงในเรื่องเทคนิคการปรุง อาหารเสฉวนโดดเด่นเรื่องรสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อน เป็นต้น  นอกจากนี้ การอพยพย้ายถิ่นฐานของคนจีน ยังทำให้อาหารจีนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสังคมและวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งต่อมา ได้มีการปรับให้เข้ากับรสนิยมในการรับประทานของคนในพื้นที่ จนเป็นที่มาของหลากหลายเมนูเด็ดที่ทำให้หลายท่านต้องปักหมุด และออกเดินทางตามล่าลายแทงขุมทรัพย์ของอร่อยกันเลยทีเดียว

ฮ่องกง

จำนวนร้านอาหารกว่า 14,000 แห่งบนเกาะเล็กๆ ที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับ 4 ของโลก โดยมีภัตตาคารติดดาวมิชลินมากถึง 80 แห่งในปีค.ศ. 2017 คงพอรับประกันความเป็นสุดยอดจุดหมายด้านของอร่อยของฮ่องกงเป็นอย่างดี เมนูอาหารกวางตุ้งยาวเหยียดในภัตตาคารหรูหราแข่งกันขึ้นชื่อเรื่องความเป็นเลิศ ทั้งด้านรสชาติ การปรุงอย่างพิถีพิถันและความใส่ใจในรายละเอียดนับตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบจนถึงจัดจานพร้อมเสิร์ฟ

แม้แต่เมนูพื้นๆ อย่างบะหมี่ เกี๊ยว โจ๊ก ปาท่องโก๋ หรือติ่มซำนานาชนิด ซึ่งพบได้ตามร้านทั่วไปแทบทุกตรอกซอกซอย ก็ยังอร่อยจนต้องสั่งเพิ่ม จึงไม่แปลกที่การตระเวนชิมอาหารรสเลิศจะเป็นกิจกรรมที่ต้องบรรจุไว้ในโปรแกรมการเดินทางเสมอ ร้านอร่อยซึ่งมีอยู่ในทุกย่านนั้นมากมายเกินกว่าจะแนะนำได้หมด หากไม่รู้จะเริ่มตรงไหน อาจลองชิมติ่มซำแถว จิมซาจุ่ย โจ๊กและบะหมี่เกี๊ยวกุ้งยักษ์ย่านคอสเวย์เบย์ ห่านย่างในย่านเซ็นทรัล หรือจะลองหาร้านอร่อยที่มีถึง 50 ร้านในห้างสรรพสินค้า Harbour City เลือกจองมื้อพิเศษในโรงแรมหรูเก่าแก่ หรือลองสัมผัสประสบการณ์ติดดาวในภัตตาคารมิชลินสตาร์ก็น่าจะสร้างความประทับใจมิรู้ลืม


ปักกิ่ง

การลิ้มลองอาหารปักกิ่งคือการเดินทางเพื่อสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่อย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นเมืองหลวงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เป็นศูนย์กลางการเมืองการปกครอง จึงได้รับอิทธิพลจากภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ แม้โดยทั่วไปอาหารปักกิ่งจะถูกมองว่ามีรสมันและเลี่ยนนำ แต่ที่จริงแล้วเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย นับตั้งแต่ภัตตาคารหรูหราที่ปรุงและเสิร์ฟอาหารตำรับฮ่องเต้ จนถึงเมนูเปิบพิสดารอย่างม้าน้ำ ปลาดาว และแมงป่องเสียบไม้ย่าง! ย่านอร่อยที่สามารถเลือกชิมได้หลากหลายเมนูเด็ดได้แก่ “ย่านช็อปปิงถนนหวังฝูจิ่ง” ตั้งแต่เป็ดปักกิ่งขึ้นชื่อ หม้อไฟมองโกล เกี๊ยวสารพัดชนิด ไปจนถึงผลไม้เคลือบน้ำตาลเสียบไม้ และเมนูเปิบพิสดารดังที่ได้กล่าวไปแล้วในโซนร้านอาหารแผงลอย หากต้องการบรรยากาศโรแมนติกขึ้นมาอีกหน่อย ต้องไปที่ “ทะเลสาบโฮ่วไห่” แหล่งรวมร้านอาหาร ผับ บาร์ ที่ตั้งเรียงรายริมทะเลสาบห่างจากพระราชวังต้องห้ามไปเพียงราว 1 กิโลเมตร มีร้านอาหารจีนหลากหลายภูมิภาคให้เลือกชิม ทั้งยังเชื่อมต่อไปยัง “ถนนหูท่ง” ย่านโบราณของกรุงปักกิ่งที่ยังคงกลิ่นอายสมัยราชวงศ์ชิง หรือจะตระเวนช็อปและชิมที่ “ซานหลี่ถุน” ย่านช็อปปิงสุดโมเดิร์นของกรุงปักกิ่งก็ทำให้การเดินทางได้อรรถรสอย่างเต็มที่


ไทเป

หนึ่งในโปรแกรมที่สนุกที่สุดเมื่อเยือนไทเปคือ การตระเวนชิมอาหารหลากหลายเมนูที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และมีการสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เริ่มจากต้อนรับวันใหม่ด้วยเมนูสุขภาพอย่างน้ำเต้าหู้ ซึ่งมีให้เลือกทั้งชนิดเค็มและหวาน ชนิดเค็มโรยหน้าด้วยผักชีรับประทานคู่กับปาท่องโก๋ ส่วนชนิดหวานรับประทานคู่กับแป้งทอดโรยงา แล้วคลายร้อนระหว่างวันด้วยสารพัดเมนูเครื่องดื่มอาทิ ชานมไข่มุก น้ำฟักขาว และเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพรสชาติกลมกล่อมอีกหลายชนิด เติมพลังระหว่างวันด้วยบะหมี่น้ำที่รับประกันความอร่อยด้วยคิวยาวเหยียดในย่านซิเหมินติง ย่านช็อปปิงสุดฮิต  หรือจะเลือกอิ่มอร่อยแบบเน้นๆ กับบุฟเฟต์ชาบูไต้หวันที่มีเอกลักษณ์อยู่ที่น้ำซุปหม่าล่ารสชาติจัดจ้าน ชิมเสี่ยวหลงเปาสูตรต้นตำรับ ก่อนจะปิดท้ายวันกับความอลังการของตลาดกลางคืน แหล่งรวมของอร่อยที่มีอยู่นับสิบๆ แห่งทั่วเมืองไทเป ไม่ว่าจะเป็นตลาด Shilin ที่มีร้านอาหารถึงกว่า 500 ร้าน! ตลาด Raohe ที่เรียงรายด้วยร้านอาหารยาวถึงกว่า 500 เมตร ตลาด Ningxia ตลาดขนาดไม่ใหญ่ แต่ของกินแน่นๆ ทั้งแต่ละร้านยังเป็นที่นิยมของคนท้องถิ่น และอีกหลายแห่งอาทิ ตลาด Gongguan ตลาด Shida ตลาด Tonghua ซึ่งทุกที่ล้วนแล้วแต่มีเมนูเด็ดมากมายทั้งสิ้น


สิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีประชากรหลากเชื้อชาติโดยหลักๆ คือ จีน มาเลย์ และอินเดีย อาศัยอยู่ร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นเมืองท่าสำคัญมาแต่อดีต และเป็นศูนย์กลางการค้าการเงินของภูมิภาค ทำให้อาหารจีนในสิงคโปร์ได้รับอิทธิพลจากหลากหลายวัฒนธรรมและกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาหารจีนฮกเกี้ยน แต้จิ๋ว ไหหลำ และฮากกา ล้วนแล้วแต่ได้รับการผสมผสานให้เข้ากับเครื่องปรุงในท้องถิ่นเกิดเป็นเมนูเด็ดที่ใครไปเยือนต่างต้องลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น “บักกุ๊ดเต๋” ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน “หมี่ฮกเกี้ยน” บะหมี่หรือเส้นหมี่ผัดกับหมู กุ้ง ปลาหมึก ไข่ และน้ำพริกซัมบัล “คายาโทสต์” หรือขนมปังสังขยา อาหารเช้าอันเป็นเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ที่สังขยาทำจากมะพร้าวและไข่ รับประทานกับกาแฟและไข่ลวก “บีฮุ่นปลา” ก๋วยเตี๋ยวในน้ำซุปหัวปลาทอด อีกทั้งก๋วยเตี๋ยวนานาชนิด และเมนูขึ้นชื่ออย่าง ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ซึ่งทุกเมนูสามารถเลือกเพลิดเพลินได้ในศูนย์อาหาร (Hawker Centres) ซึ่งมีอยู่ทั่วทั้งสิงคโปร์


ลอนดอน

เช่นเดียวกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมอันเป็นอัตลักษณ์อันโดดเด่นของกรุงลอนดอน อาหารจีนในเมืองหลากเชื้อชาตินี้มีให้เลือกมากมาย  นับตั้งแต่อาหารรสเลิศในภัตตาคารหรูหราติดดาวมิชลินจนถึงแบบสั่งใส่กล่องกลับบ้านราคาประหยัด อาหารกวางตุ้งรสชาติกลมกล่อมจนถึงอาหารเสฉวนรสชาติจัดจ้าน เมนูคลาสสิกอย่างเป็ดปักกิ่ง หมูแดงอบน้ำผึ้ง บะหมี่ล็อบสเตอร์ ปลาหมึกทอดผัดพริกเกลือ จนถึงติ่มซำนานาชนิด หลากสีสัน ซึ่งดูเหมือนอาจต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรืออาจจะเป็นปีจึงจะชิมได้ครบ นอกจาก ไชน่าทาวน์ในย่านโซโหจะเป็นแหล่งรวมร้านอาหารจีนขึ้นชื่อ ย่านควีนส์เวย์และเบย์สวอเตอร์ก็เป็นแหล่งรวมร้านอาหารจีนในดวงใจใครหลายคน นอกจากนี้ ในอาคารสำนักงานย่านธุรกิจหลายแห่งอาทิ คานารีวาร์ฟ ลิเวอร์พูลสตรีท เบเกอร์สตรีท ก็เป็นที่ตั้งของร้านขึ้นชื่อหลายร้านด้วยเช่นกัน


การบินไทยบริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ - ฮ่องกง, ปักกิ่ง, ไทเป, สิงคโปร์ และลอนดอน สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ที่ thaiairways.com

กลับไปหน้าหลัก