สัมผัสเสน่ห์ฤดูหนาวซีกโลกใต้

สำหรับประเทศไทย เดือนพฤษภาคม-มิถุนายนอาจหมายถึงการย่างเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ แต่สำหรับประเทศในซีกโลกใต้อย่างออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ช่วงเวลาดังกล่าวคือ
การเริ่มต้นของฤดูหนาว ที่แม้อุณหภูมิในหลายเมืองอาจลดลงจนเหลือเพียงเลขตัวเดียว แต่ใช่ว่าผู้คนจะเก็บตัวหลบลมหนาวอยู่แต่ในบ้าน บางเมืองจัดงานอีเว้นต์และกิจกรรมน่าสนใจ
ขณะที่บางเมือง ผู้คนต่างสนุกสนานกับกีฬาและกิจกรรมสำหรับฤดูหนาว ซึ่งต่างไปจากช่วงเวลาอื่นๆ ของปี เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่รอให้คุณไปสัมผัสด้วยตัวเอง

ซิดนีย์

ซิดนีย์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย มีชื่อเสียงทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม แหล่งช็อปปิ้ง ร้านอาหารขึ้นชื่อและแหล่งบันเทิงยามราตรีอีกนับไม่ถ้วน
นับตั้งแต่ปีค.ศ.2009 เป็นต้นมา กิจกรรมที่น่าสนใจและกลายเป็นเทศกาลประจำปีที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวนับล้านคนจากทั่วโลกคือ Vivid Sydney เทศกาลแสงสีเสียงที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียที่ซึ่งศิลปะ เทคโนโลยี และโอกาสทางธุรกิจเดินทางมาพบกัน โดยเมืองทั้งเมืองจะถูกเนรมิตให้กลายเป็นดินแดนแฟนตาซีด้วยแสงและสีจากแสงเลเซอร์และจากโปรเจกเตอร์
3 มิติซึ่งยิงไปบนอาคารต่างๆ ในเมืองซิดนีย์ ในปีนี้งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคมถึง 17 มิถุนายน โดยกระจายตามจุดสำคัญต่างๆ ทั่วเมืองอาทิ โอเปร่าเฮ้าส์
สะพานฮาร์เบอร์บริดจ์ วอลช์เบย์ ฯลฯ


ถนนสายเกรตโอเชียน

หนึ่งในความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของออสเตรเลียคือ จุดชมเสาหินสาวกทั้ง 12 ของพระเยซู (The Twelve Apostles) บนถนนสายเกรตโอเชียน
(Great Ocean Road) ในอุทยานแห่งชาติพอร์ต แคมป์เบล (Port Campbell) รัฐวิกตอเรีย นอกจากถนนเลียบชายฝั่งที่มีทิวทัศน์งดงามจนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางที่สวยที่สุดในโลก
ความโดดเด่นอยู่ที่หน้าผาหินปูนสูงชันที่ถูกคลื่นและลมกัดเซาะจนกลายเป็นประติมากรรมผลงานจากธรรมชาติที่งดงาม อันที่จริง เสาหินทั้งหมดมีจำนวน 9 ต้น แต่ได้เรียกชื่อว่า
“เสาหินสาวกทั้ง 12” เพื่อให้น่าสนใจขึ้น ปัจจุบันมีเสาหินทั้งหมด 8 ต้นเนื่องจากหักโค่นลงหนึ่งต้นในปี ค.ศ. 2005 และยังคงถูกลมและน้ำกัดเซาะอย่างรุนแรงในอัตราถึง 2 ซม.ต่อปี
การเที่ยวชมเสาหินทั้ง 12 สามารถเดินทางได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงจากเมลเบิร์น


เพิร์ท

เพิร์ทคือเมืองหลวงของรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลีย ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิเช่น หาดคอตเทสโล (Cottesloe Beach)
ชายหาดริมมหาสมุทรอินเดียที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำและชมพระอาทิตย์ตก สวอน วัลเลย์ (Swan Valley) และดาร์ลิงเรนจ์ (Darling Range) แหล่งผลิตไวน์เก่าแก่ชั้นดี
พร้อมร้านอาหารขึ้นชื่อของออสเตรเลีย สวนพฤกษศาสตร์คิงส์พาร์ค (Kings Park) ที่มีพืชท้องถิ่นถึงกว่า 2,000 สายพันธุ์และมีทางเดินกระจกใสยาว 222 เมตร
เหนือป่ายูคาลิปตัส เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้หลงใหลโลกใต้น้ำยังสามารถดำน้ำกับฉลามได้ที่อะควาเรียม (Aquarium of Western Australia) หรือหากสนใจศิลปะพื้นเมืองก็สามารถเยี่ยมชม
แกลเลอรีอายุกว่าศตวรรษได้ที่ Art Gallery of Western Australia ได้อีกด้วย 


โอ๊คแลนด์

โอ๊คแลนด์คือเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเกาะเหนือและเป็นประตูด่านแรกสู่เกาะเหนือของนิวซีแลนด์ เป็นเมืองศูนย์กลางการค้าและการศึกษา มีอ่าวจอดเรือหลายแห่งจนได้รับสมญานามว่า “เมืองแห่งการแล่นเรือใบ” อากาศในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนกำลังเย็นสบาย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยราว 15 องศา นักท่องเที่ยวจึงสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย
ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวชมหาดทรายสีดำ ปิกนิกบนภูเขาไฟ เที่ยวไร่องุ่นและชิมไวน์ เยี่ยมเยียนเพนกวินและโลกใต้น้ำที่เคลลี ทาร์ลตัน หรือจะชมทัศนียภาพของโอ๊คแลนด์จากมุมสูงที่
หอคอยสกายทาวเวอร์ สัญลักษณ์ของโอ๊คแลนด์ และหากรักความตื่นเต้น กิจกรรม “สกายจัมพ์” ดิ่งเวหาด้วยความเร็ว 75 กม./ชม.หรือ “สกายวอล์ค”
ที่เดินรอบอาคารสูงกว่า 200 เมตรก็น่าลอง


มิลฟอร์ดซาวด์

ด้วยทำเลที่ตั้งบนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ซึ่งอยู่ใกล้ขั้วโลกใต้ มิลฟอร์ดซาวด์ในฤดูหนาวจึงมีอากาศหนาวเย็น ทิวเขาปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่แตกต่างไปจาก
ฤดูกาลอื่นๆ โดยเฉพาะสำหรับกิจกรรมยอดนิยมอย่างการล่องเรือชมฟยอร์ดแห่งซีกโลกใต้ที่งดงามเป็นพิเศษในวันฟ้าใสที่มียอดเขาประดับหิมะขาวโพลนเป็นฉากหลัง นอกจากนี้
จำนวนนักท่องเที่ยวในฤดูหนาวยังน้อยกว่าฤดูอื่นๆ ทำให้สามารถดื่มด่ำกับความสงบงามของธรรมชาติได้มากกว่า ทั้งยังมีโอกาสเห็นสัตว์ท้องถิ่นอาทิ นกพื้นเมือง เพนกวิน
โลมาและแมวน้ำมากกว่า อีกด้วย


การบินไทยให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ -ซิดนีย์, กรุงเทพฯ - เมลเบิร์น, กรุงเทพฯ - เพิร์ท, กรุงเทพฯ - บริสเบน และกรุงเทพฯ - โอ๊คแลนด์ สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ที่ thaiairways.com

กลับไปหน้าหลัก