อัตลักษณ์ไทยในรสอาหาร

อาจมีหลายเหตุผลที่ทำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายยอดนิยมของคนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติงดงาม ศิลปวัฒนธรรมน่าตื่นตาตื่นใจหรือรอยยิ้มของผู้คน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า
“อาหารไทย” คือองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้วันพักผ่อนน่าจดจำยิ่งขึ้น

ไม่เพียงรสชาติและส่วนผสมโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แต่อาหารไทยยังมีความหลากหลายในเชิงอัตลักษณ์ นับตั้งแต่สำรับอาหารวิจิตรบรรจงแบบชาววังจนถึงอาหารจานเดียว
ที่มีถนนเป็นห้องครัว หรือขันโตกแบบชาวเหนือจนถึงอาหารทะเลสดๆ ย่างริมหาดภาคใต้ ก็ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้อาหารไทยก้าวขึ้นไปอยู่อันดับต้นๆ บนเวทีครัวโลกได้อย่างน่าภูมิใจ

กรุงเทพมหานคร

ด้วยประวัติศาสตร์กว่า 200 ปี ทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับต่างชาติ ทำให้อาหารไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ มีเสน่ห์อยู่ที่
ความหลากหลาย ทั้งในแง่ศิลปะการครัวและรสชาติที่ไล่ระดับตั้งแต่จัดจ้านจนถึงกลมกล่อม จึงทำให้อาหารไทยดังไกลไปทั่วโลกจนเมนูเด็ดอย่างต้มยำกุ้ง
น้ำตกหมู และส้มตำได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 50 สุดยอดอาหารโลก โดยมีแกงมัสมั่นคว้าอันดับหนึ่งไปครอง

นอกจากนี้ บรรดานักชิมยังสามารถสัมผัสประสบการณ์อร่อยได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชุดอาหารไทยสุดหรูในโรงแรมห้าดาวพร้อมวิวตะวันลับขอบฟ้าริมน้ำเจ้าพระยา อาหารไทย
ต้นตำรับในร้านอาหารระดับโลกย่านสาทร อาหารไทยฟิวชันจากเซเลบริตี้เชฟในย่านสุขุมวิท หรือจะหาโต๊ะว่างริมถนนแล้วสั่งอาหารจานโปรดแบบสตรีทฟู้ดก็เรียกได้ว่า
ได้มาถึงกรุงเทพฯ แล้วจริงๆ


เยาวราช

ตลอดระยะทางราว 1 กิโลเมตรของ “ถนนสายมังกร” คือย่านการค้าและชุมชนชาวจีนเก่าแก่ของไทย แหล่งรวมร้านทองและของอร่อยขึ้นชื่อ โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่
แผงขายอาหารต่างตั้งประชันความอร่อยเรียงรายติดกันเป็นแนวยาวสองฝั่งถนน โดยมีลูกค้ายืนคิวแน่นแทบทุกร้าน ทำให้ผู้มาเยือนเยาวราชครั้งแรกอาจถึงกับเริ่มต้นไม่ถูก
หลายคนจึงเลือกที่จะเริ่มด้วยของปิ้งย่างอย่างหมูสะเต๊ะหรือปลาหมึกย่างเพื่อเรียกน้ำย่อย แล้วตระเวนชิมอาหารหลากหลายเมนูอาทิ อาหารทะเลสดๆ บะหมี่เกี๊ยว ก๋วยจั๊บ
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ข้าวมันไก่ ฯลฯ ก่อนตบท้ายด้วยของหวานทั้งร้อนเย็นอย่างลอดช่องสิงคโปร์ เต้าฮวย ข้าวเหนียวมะม่วง หรือผลไม้หลากชนิด เพื่อให้สมกับที่ได้มาเยือน
ย่านที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงของสตรีทฟู้ดโลก” แห่งนี้ 


ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

คงไม่ผิดนักหากจะเรียกตลาดน้ำเก่าแก่อายุนับร้อยปีแห่งนี้ว่าเป็น “ครัวลอยน้ำ”  ตลาดน้ำดำเนินสะดวกตั้งอยู่ในจ.ราชบุรี เป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย นอกจากพืชผลทางการเกษตรที่ชาวสวนนำออกมาขายแล้ว ยังมีอาหารคาวหวานรสชาติท้องถิ่นสารพัดเมนู ทั้งอาหารทานเล่นอย่างของปิ้งย่างและของทอด อาหารจานเดียวอย่าง
ผัดไทยในกระทงใบตอง ก๋วยเตี๋ยวและก๋วยจั๊บที่นอกจากรสชาติแล้ว การจัดเรียงส่วนผสมทั้งหมู ไข่ ผัก และอุปกรณ์ต่างๆ ยังเป็นระเบียบสวยงามสะดุดตา ตบท้ายด้วยผลไม้สดจากสวน
ที่ขายเต็มลำเรือจนเลือกไม่ถูก หรือขนมหวานแบบไทยๆ ทั้งทองหยิบ ทองหยอด ขนมเบื้อง ข้าวเกรียบปากหม้อ ก็มีมากมายจนเลือกไม่ถูกเช่นกัน


เชียงใหม่ สัมผัสวัฒนธรรมขันโตก

เมื่อมาเยือนเชียงใหม่ “ขันโตก” คือสุดยอดประสบการณ์เชิงวัฒนธรรมที่ไม่ควรพลาด ขันโตกหมายถึงภาชนะที่ทำจากไม้หรือหวายสำหรับวางสำรับอาหารของชาวล้านนา ส่วนใหญ่ประกอบด้วยอาหารพื้นเมือง 5 ชนิดได้แก่ แกงอ่อม แกงฮังเล แคบหมู น้ำพริกอ่อง ผักสด และชิ้นปิ้ง (หมูย่าง) เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือที่ภาษาเหนือเรียก “ข้าวนึ่ง”
นอกจากรสชาติอาหารเมืองเหนือ ผู้รับประทานขันโตกยังจะได้ดื่มด่ำกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมแบบล้านนา ซึ่งจัดแสดงไปพร้อมกับมื้ออาหารอีกด้วย


ภูเก็ต สวรรค์ของคนรักอาหารทะเล

ภูเก็ตคือจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลอันดามันอันอุดมสมบูรณ์ นอกจากธรรมชาติงดงามจนได้รับสมญานามว่า “ไข่มุกแห่งอันดามัน” ผู้มาเยือนยังจะได้
ลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ หลากชนิดหลายรูปแบบ นับตั้งแต่บาร์บีคิวซีฟู้ดในโรงแรมห้าดาวที่หาดป่าตอง หาดกะตะและหาดกะรน อาหารทะเลปรุงสูตรพื้นบ้านภาคใต้ในร้านอาหารท้องถิ่น
ขึ้นชื่อ หรือจะเลือกซื้อกันแบบสดๆ ในราคาเป็นมิตรจากแผงริมทะเลที่หาดราไวย์และนำไปให้ร้านอาหารใกล้เคียงปรุง ซึ่งไม่ว่าจะเลือกแบบใด สิ่งที่ไม่ต่างกันคือรสหวานของอาหารทะเล
สดใหม่แบบไม่ต้องแช่น้ำแข็งที่เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดแบบฉบับเฉพาะของไทยเท่านั้น


การบินไทยให้บริการท่านทุกวัน ระหว่างกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และกรุงเทพ-ภูเก็ต สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ที่ thaiairways.com

กลับไปหน้าหลัก