สัมผัสประสบการณ์โฮมสเตย์ทั่วไทยในฤดูกาลแห่งสายน้ำ

กรกฎาคม และสิงหาคมคือ ช่วงเวลาของฤดูกาลแห่งความชุ่มฉ่ำที่ฟ้าประทานฝนให้แก่ผืนดินไทย แม้ฝนจะสาดสายไปทั่วทุกที่ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เอื้อต่อการเดินทางท่องเที่ยว ในทางตรงข้าม ฤดูฝนกลับให้ความงดงามที่ต่างจากฤดูกาลอื่น ไม่ว่าจะเป็นภาพแสงตะวันสะท้อนแผ่นน้ำในนาข้าวช่วงดำนาต้นเดือนกรกฎาคม ก่อนจะกลายเป็นท้องทุ่งนาเขียวขจีในเดือนถัดมาทาง
ภาคเหนือ ล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืนซึ่งมีมากในฤดูฝนที่อัมพวา หรือชมสายหมอกโอบกอดขุนเขากลางทะเลสาบที่เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเลือกที่พักแบบโฮมสเตย์เพื่อสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตชาวบ้านแท้ๆ หรือพักบนแพแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ก็จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในฤดูฝนเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างมีเสน่ห์เฉพาะตัว
จนแทบอดใจรอครั้งต่อไปไม่ไหวเลยทีเดียว

อัมพวา สมุทรสงคราม

ด้วยที่ตั้งซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปเพียงราวชั่วโมงเศษ ทำให้อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นจุดหมายยอดนิยมในวันหยุดสุดสัปดาห์ของใครหลายคน อัมพวามีทั้งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติที่ยังคงเสน่ห์แบบวันวานไม่เสื่อมคลาย ตลาดน้ำอัมพวาคือจุดหมายหลักที่ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับบรรยากาศการค้าขายแบบในอดีต ทั้งเพลิดเพลินกับการเลือกซื้อผักผลไม้จากสวน ชิมอาหารหลากเมนูที่พ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายในช่วงเย็นวันศุกร์ - อาทิตย์ เดินลัดเลาะไปตามเรือนแถวไม้ที่ยังคงสภาพแบบโบราณ หรือจะล่องเรือชมวิถีชีวิตสองฝั่งคลอง ก่อนปิดท้ายวันด้วยแสงระยิบระยับจากหิ่งห้อยตัวน้อยในยามค่ำคืน นอกจากนี้ หากเลือกพักแบบโฮมสเตย์บ้านไม้ริมน้ำ ซึ่งมาพร้อมกับหลากหลายกิจกรรมในวันรุ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตักบาตรทางเรือยามเช้า พายเรือเล่นในคลอง หรือปั่นจักรยานลัดเลาะไปตามสวน ก็ยิ่งจะทำให้สัมผัสวิถีชีวิตแบบอัมพวาได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น


จันทบุรี

จันทบุรีคืออีกหนึ่งสุดยอดจุดหมายทางภาคตะวันออกที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ ผู้มาเยือนจะได้อิ่มเอมกับการเดินทางตามรอยประวัติศาสตร์ ณ สถานที่สำคัญอย่าง อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์ศิลปะโกธิกในคริสตศาสนานิกายโรมันคาทอลิกที่มีประวัติยาวนานถึงกว่า 300 ปี ตึกแดงและคุกขี้ไก่ ร่องรอยทางประวัติศาสตร์ยุคอาณานิคม สำรวจชุมชนริมน้ำเก่าจันทบูรและเส้นทางประพาสของรัชกาลที่ 5 หรือจะสัมผัสความงามของธรรมชาติแบบใกล้ชิดที่อ่าวคุ้งกระเบน ซึ่งมีสะพานไม้ระแนงทอดยาวเข้าไปในผืนป่าโกงกางในพื้นที่ศูนย์การศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ปั่นจักรยานขึ้นจุดชมวิวเนินนางพญาไปตามเส้นทางที่สวยที่สุดในประเทศไทยที่ถนนบูรพาชลทิศ ก่อนจะจบวันด้วยอาหารทะเลสดๆ พร้อมชมเหยี่ยวแดงที่หมู่บ้านชาวประมงซึ่งจัดเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ให้ได้ดื่มด่ำบรรยากาศแบบท้องถิ่นแท้ๆ ที่สำคัญอย่าลืมแวะซื้อ
ผลไม้จากสวนหรือจะรับประทานกันแบบบุฟเฟต์ ซึ่งจะเปิดให้บริการถึงกลางเดือนกรกฎาคมเท่านั้น


แม่กำปอง เชียงใหม่

ดื่มด่ำกับอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางป่าเขียวขจีที่มีเสียงธารไหลเป็นเพื่อน คือนิยามของการมาสัมผัสกับธรรมชาติ ณ แม่กำปอง หมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กับธรรมชาติในกิ่งอำเภอแม่ออน จ.เชียงใหม่ ผู้มาเยือนสามารถแวะชิมอาหารที่โครงการหลวงตีนตก ซึ่งรับประกันคุณภาพสดใหม่ของวัตถุดิบแบบโครงการหลวง ชื่นชมสายน้ำเย็นที่ไหลผ่านป่าเขียวชอุ่มที่ผาน้ำลอด
นั่งจิบกาแฟพร้อมเก็บภาพประทับใจในร้านกาแฟเก๋ๆ ที่กระจายอยู่หลายแห่ง ซึ่งบางแห่งเปิดเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ด้วย สัมผัสสายน้ำเย็นฉ่ำที่น้ำตกแม่กำปอง หรือจะเพียงปล่อยให้วันคืนผ่านไปอย่างเนิบช้าเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริงก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว


แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

แม่ลาน้อยคือ อำเภอเล็กๆ แสนสงบเงียบในอ้อมอกขุนเขาใน จ.แม่ฮ่องสอนที่ใครหลายคนต่างตกหลุมรัก นอกจากจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตเรียบง่ายของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์ แม่ลาน้อยยังมีนาข้าวขั้นบันไดเขียวขจี ผักสดกรอบ และกาแฟคุณภาพสูงระดับส่งให้เชนกาแฟระดับโลก ทั้งยังเป็นที่เดียวในประเทศไทยที่เลี้ยงแกะและสามารถนำขนแกะมาทอผ้าได้ ซึ่งผู้มาเยือนสามารถแวะศึกษาวิถีเกษตรพอเพียงได้ที่โครงการหลวงแม่ลาน้อย เดินทางต่อไปยังหมู่บ้านห้วยห้อม เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ พร้อมจิบกาแฟคุณภาพขึ้นชื่อท่ามกลางโอบกอดของสายหมอก เที่ยวชมถนนคนเดินแม่ลาน้อย พักโฮมสเตย์แบบท้องถิ่นแท้ๆ และซื้อหาเครื่องเงินที่หมู่บ้านแม่ละอูบของชาวลัวะ แวะเล่นน้ำที่น้ำตกดาวดึงส์ก่อนกลับ เชื่อว่าเป็นการเดินทางที่อาจเปลี่ยนหัวใจให้กลายเป็นสีเขียวไปเลยก็ได้  


เขื่อนรัชชประภา สุราษฎร์ธานี

แม้ความงดงามของภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตา ที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือทะเลสาบในเขื่อนรัชชประภาหรือเขื่อนเชี่ยวหลานนั้นจะเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้มาเยือนตลอดทั้งปี แต่สายหมอกขาวที่โอบกอดขุนเขาและลอยฟุ้งอยู่เหนือผืนน้ำในช่วงฤดูฝนนั้น ทำให้เขื่อนในอุทยานแห่งชาติเขาสกแห่งนี้มีเสน่ห์ยิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะหากได้พักบนเรือนแพที่สามารถสัมผัสความฉ่ำเย็นของสายน้ำได้อย่างใกล้ชิด ล่องแพชมเขาสามเกลอ สถาปัตยกรรมธรรมชาติสุดอัศจรรย์ ก่อนจะกลับมาเล่นน้ำหรือพาเรือคายัค ก็ช่วยเติมเต็มวันหยุดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้
ยังสามารถเดินทางต่อไปอุทยานแห่งชาติเขาสกที่อยู่ห่างออกไปเพียงราวชั่วโมง เพื่อดื่มด่ำกับความงามตามธรรมชาติของผืนป่าไทยอันอุดมสมบูรณ์ได้อีกด้วย


การบินไทยและไทยสมายล์นำท่านเดินทางสู่เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และสุราษฎร์ธานี สำรองที่นั่งได้ที่ thaiairways.com และ thaismileair.com

กลับไปหน้าหลัก