สำรวจมรดกทางวัฒนธรรมแห่งดินแดนสุวรรณภูมิ

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นภูมิภาคที่มีมรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่หลากหลาย ผู้คนมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่และประเพณีน่าสนใจ อีกทั้ง สภาพภูมิอากาศยังเอื้ออำนวยให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ผู้ที่ไม่เคยสัมผัสภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างใกล้ชิด อาจมองว่าแต่ละเมืองนั้นไม่ต่างกัน แต่หากได้มาเยือนผืนแผ่นดินอันอุดมสมบูรณ์ จนเรียกขานกันว่า “ดินแดนสุวรรณภูมิ” แห่งนี้ จะพบว่า แต่ละท้องถิ่น ล้วนมีเสน่ห์น่าค้นหา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนต้องกลับมาเยือนครั้งแล้วครั้งเล่า

กรุงเทพมหานคร

อาจกล่าวได้ว่า กรุงเทพมหานครคือ ประตูสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ กอปรกับประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าสองศตวรรษ มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจหลากหลาย
ทั้งวัดวาอาราม แหล่งช็อปปิ้งระดับโลก อาหารการกิน ทั้งระดับดาวมิเชอลินจนถึงริมทาง ที่พักหลากรูปแบบตอบโจทย์ทุกความต้องการของนักท่องเที่ยว ทำให้กรุงเทพฯ
เป็นจุดหมายแรก ในการสัมผัสความมหัศจรรย์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แน่นอนว่า กิจกรรมห้ามพลาดคือ การเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ช็อปปิ้งตลาดนัดสวนจตุจักร ย่านวัยรุ่นสยามสแควร์ ล่องเรือชมวิถีชีวิตสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแวะชิมอาหารริมทางย่านเยาวราช ซึ่งได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดในโลก


ย่างกุ้ง

เพียงชั่วโมงเศษจากสนามบินสุวรรณภูมิ คุณก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุค และความงดงามแปลกตาของประเทศเพื่อนบ้าน แน่นอนว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์ห้ามพลาด
ในการเยือนเมืองหลวง อดีตสหภาพเมียนมาร์คือ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า จำนวน 8 เส้น บนยอดเจดีย์มีเพชร จำนวน 5,448 เม็ด
โดยมีเพชรหนัก 76 กะรัต บนยอดสุดและทับทิมอีก 2,317 เม็ด และมีมรกตเม็ดใหญ่อยู่กลางองค์เจดีย์ ที่หุ้มด้วยทองคำหนักถึงกว่า 1,100 กิโลกรัม หากต้องการสัมผัสวิถีชีวิต
ของชาวย่างกุ้งแท้ๆ ลองนั่งรถไฟรอบเมือง (Yangon Circular Train) ซึ่งจะได้พบปะกับชาวย่างกุ้งที่เดินทางไปทำงาน รวมทั้งพ่อค้าแม่ขายที่ขึ้นมาขายของบนรถไฟเป็นระยะๆ
สำหรับขาช็อป ตลาดบอกยอคอองซานคือ แหล่งรวมสินค้าพื้นเมืองหลากหลายทั้งของที่ระลึก งานหัตถกรรม ผ้า เครื่องประดับ และอัญมณี ให้ได้เลือกซื้อหากันอย่างจุใจ


ฮานอย

ประวัติศาสตร์ยาวนานผสานกับวัฒนธรรมเก่าแก่และธรรมชาติงดงาม ในเมืองที่เปี่ยมไปด้วยความหวังในการก้าวสู่อนาคตคือ เสน่ห์ของฮานอย แม้การล่องเรือชมความงามของ
อ่าวฮาลองคือ กิจกรรมแรกที่นึกถึง แต่ฮานอยยังมีมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นถ้ำสามสหายตามก๊อก (Tam Coc) วัดเจดีย์หอมอันศักดิ์สิทธิ์ ชมการแสดงหุ่นกระบอกน้ำที่โรงละครทังลอง หรือจะเดินลัดเลาะไปตามถนน 36 สาย (36 Old Streets) ย่านเมืองเก่าศูนย์กลางการค้า การท่องเที่ยว และแสงสียามราตรี ที่กล่าวได้ว่าเป็นหัวใจของฮานอย ก็จะสัมผัสได้ถึงชีวิตจิตใจของฮานอยอย่างแท้จริง


พนมเปญ

ชื่อของกรุงพนมเปญอาจฟังดูลี้ลับ และอาจไม่ใช่จุดหมายแรกที่นึกถึง สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว แต่ปัจจุบัน พนมเปญได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ “ฮิป” ที่สุด ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก
เฉียงใต้ นอกจากร้านกาแฟเก๋ๆ และสีสันชีวิตยามค่ำคืน สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดคือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่จัดแสดงโบราณวัตถุศิลปะเขมรไว้ให้ชมกันอย่างจุใจ พระราชวังหลวง
ที่มีวัดพระแก้วหรือพระเจดีย์เงินอันงดงาม วัดพนมที่มีอายุร่วม 700 ปี และไฮไลต์สำคัญคือ พิพิธภัณฑ์โตลสเลง หรือ S-21 โรงเรียนที่กลายเป็นที่จองจำผู้คนในยุคเขมรแดง
รวมทั้งทุ่งสังหาร ที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงความโหดร้ายของสงคราม 


หลวงพระบาง

หลวงพระบาง เมืองมรดกโลกที่นอกจากจะโดดเด่นด้วยวิถีชีวิตเรียบง่าย มีเสน่ห์ ท่ามกลางเมืองที่มีสถาปัตยกรรม และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติงดงามแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่อง
ความสามารถในการอนุรักษ์ และจัดการวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือ วัดเซียงทอง วัดที่สำคัญและงดงามที่สุดของหลวงพระบาง ซึ่งมีเอกลักษณ์อยู่ที่
ผนังด้านหลังอุโบสถ ประดับด้วยกระจกสีต่อกันเป็นรูปต้นโพธิ์ ด้านข้างเป็นรูปสัตว์ในวรรณคดี ถ้ำติ่ง ถ้ำริมหน้าผาริมแม่น้ำโขง ที่มีการค้นพบพระพุทธรูปสมัยศตวรรษที่ 18-19
ถึงกว่า 2,500 องค์ พร้อมทั้งชมหรือร่วมตักบาตรข้าวเหนียวพระสงฆ์นับร้อยๆ รูปยามเช้า ก็เป็นอีกหนึ่งภาพประทับใจอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหลวงพระบาง


สำรวจมรดกทางวัฒนธรรมในดินแดนสุวรรณภูมิ กับการบินไทย ด้วยบริการเที่ยวบินตรงจากประเทศไทยไปยังประเทศพม่า เวียดนาม กัมพูชา และลาว
สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ที่ thaiairways.com

กลับไปหน้าหลัก