รู้จักเวนิสตะวันออก ผ่านเวนิสเบียนนาเลย์

เวนิสเบียนนาเลย์

เป็นเวลาถึง 122 ปีแล้ว ที่มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “เวนิสเบียนนาเลย์” เป็นเวทีแสดงงานศิลปะสาขาต่างๆ อันได้แก่ ทัศนศิลป์ สถาปัตยกรรม นาฏศิลป์ ดนตรี และละครเวที
โดยจัดแสดงผลงานของศิลปินระดับโลก นับตั้งแต่ Renoir และ Picasso จนถึง Damien Hirst และ Hito Steyerl เวนิสเบียนนาเลย์จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี โดยในปีนี้จัดขึ้น ภายใต้หัวข้อ
Viva Arte Viva นำเสนอผลงานของศิลปินกว่า 120 ชีวิต จาก 85 ประเทศใน 9 พาวิลเลียน ซึ่งมีธีมต่างๆ กัน อาทิ พาวิลเลียนแห่งศิลปินและหนังสือ พาวิลเลียนแห่งความหรรษาและความหวาดกลัว พาวิลเลียนแห่งกาลเวลาและความไม่มีที่สิ้นสุด เป็นต้น

สำหรับพาวิลเลียนไทย จัดแสดงผลงานภายใต้แนวคิด “กรุงเทพฯ บางกอก” โดย สมบูรณ์ หอมเทียนทอง บอกเล่าเรื่องราวสองฟากถนนในกรุงเทพฯ ผ่านสื่อและวัตถุต่างๆ เช่น
ภาพวาดท้องถนนในกรุงเทพฯ ตู้ไม้ เก้าอี้พลาสติกสีสันสดใส นอกจากนี้ ยังมีรถเฟอร์รารีสานด้วยหวายขนาดเท่ารถจริง โดย อานนท์ ไพโรจน์ ซึ่งสะท้อนความฝันอยากเป็นเจ้าของรถ
สักคันของคนงานต่างจังหวัด รวมทั้ง ผลงานภาพโพสต์ท่าตัวเองเป็นตาชั่งของ กวิตา วัฒนะชยังกูร เพื่อสื่อถึงความไม่เท่าเทียมกันทางเพศในสังคมไทยอีกด้วย

มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เวนิสเบียนนาเลย์ เปิดให้เข้าชมถึงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2560
 


บินสู่โรมและมิลานไปกับสายการบินไทย

กรุงโรม ไม่เพียงแต่เป็นเมืองหลวงของอิตาลี แต่ยังเป็นเมืองหลวงแห่งศิลปะและสถาปัตยกรรมล้ำค่า ที่ถือเป็นอู่อารยธรรมของโลกตะวันตก ไม่ว่าจะเป็น โคลอสเซียม โรมันฟอรัม
น้ำพุเทรวี บันไดสเปน นครรัฐวาติกัน และโบสถ์วิหารยุคบาโรกและเรอเนสซองส์อีกกว่า 900 แห่ง ตลอดจนแกลเลอรีแสดงงานศิลปะ ซากโบราณสถานและศิลปวัตถุอีกนับไม่ถ้วน
แทบทุกตารางนิ้วของกรุงโรมคือประติมากรรมและสถาปัตยกรรมโบราณ ที่สืบทอดกันมาหลายยุคสมัย จนมีผู้กล่าวว่า กรุงโรม ไม่จำเป็นต้องมีพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากเมืองทั้งเมืองคือพิพิธภัณฑ์ เช่นเดียวกันกับสำนวน “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” ความยิ่งใหญ่อลังการของกรุงโรมคงไม่สามารถเที่ยวชมได้หมดภายในการเยือนเพียงครั้งเดียว

มิลาน คือเมืองหลวงแห่งแฟชั่นและดีไซน์ของโลก ทุกปี นักออกแบบจากทั่วโลก ต่างหลั่งไหลมาร่วมงาน “มิลานแฟร์”​ งานเฟอร์นิเจอร์และสินค้าออกแบบตกแต่งที่ใหญ่ และดีที่สุดในโลก ส่วนผู้คนในแวดวงแฟชั่น “มิลานแฟชั่นวีค” ที่จัดขึ้นปีละสองครั้ง คือรันเวย์ที่ทุกคนต่างรอคอย ไม่เพียงแต่งานใหญ่ทั้งสองงานเท่านั้น โบสถ์แห่งมิลาน (Duomo di Milano)
ศิลปะแบบโกธิค อันโอ่อ่า สง่างามที่ใช้เวลาก่อสร้างถึงกว่า 400 ปี ตั้งตระหง่านด้วยยอดแหลม 135 ยอด และรูปนักบุญและสัตว์ต่างๆ ที่เรียงรายรอบโบสถ์อีกกว่า 3,000 รูป ยังดึงดูดทั้ง สถาปนิก วิศวกร ศิลปินและผู้คนจากหลากหลายสาขาอาชีพมานานหลายศตวรรษ โดยมี Galleria Vittorio Emanuele II ช็อปปิ้งมอลล์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกตั้งอยู่เคียงข้าง เป็นที่ถูกใจบรรดาขาช็อปสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนม กล่าวได้ว่า แรงบันดาลใจแห่งการออกแบบ คือนิยามที่แท้จริงของมิลาน

 


การบินไทยให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเทพ-โรม และกรุงเทพ-มิลาน
สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ที่ thaiairways.com

กลับไปหน้าหลัก