ฉลองปีใหม่กับจุดหมายหลากหลายวัฒนธรรมในเอเชียอาคเนย์

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ เอเชียอาคเนย์ คือดินแดนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมหลากหลาย มีประวัติศาสตร์ยาวนาน แต่ละเมืองมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวน่าค้นหา อีกทั้งอาหารการกินยังแตกต่างควรค่าแก่การลิ้มลอง เทศกาลปีใหม่คืออีกช่วงเวลาหนึ่งที่เหมาะแก่การเยือนดินแดนแห่งความน่าอัศจรรย์ใจ เพราะนอกจากบรรยากาศในแต่ละเมืองจะเต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขของการฉลองขึ้นศักราชใหม่แล้ว ช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ยังมีอากาศเย็นสบายและไม่ค่อยมีฝนตก ทำให้ทุกการเดินทางสะดวกราบรื่นและประทับใจยิ่งขึ้น

การบินไทยพาท่านเดินทางสู่จุดหมายหลายอารมณ์ในดินแดนเอเชียอาคเนย์ เพื่อร่วมกันฉลองเทศกาลแห่งความสุขในปีที่กำลังจะมาถึงนี้ในแบบของคุณ


กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานครคือเมืองแห่งสีสันที่คุณสามารถใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนได้อย่างไม่รู้เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมทางวัฒนธรรมอย่างการเที่ยวชมวัดวาอาราม นั่งเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ชอปปิงสินค้าหลากหลาย นับตั้งแต่สินค้าทำมือจากนักออกแบบท้องถิ่นที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ไปจนถึงแบรนด์เนมหรูในห้างสรรพสินค้ากลางใจเมือง และประสบการณ์การเยือนกรุงเทพฯ ที่ขาดไม่ได้เลยคือการตระเวนชิมอาหารที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ ทั้งในภัตตาหรูระดับหกดาวจนถึงอาหารริมทางแบบท้องถิ่น โดยไฮไลต์สำคัญที่สุดที่จะทำให้การฉลองปีใหม่ในกรุงเทพฯ ของคุณในปีนี้ต่างไปจากเคยคือ มีการประกาศผลรางวัลดาวมิชลินเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในเดือนธันวาคม 2560 ติดตามผลการประกาศ พร้อมให้เติมรสชาติวันหยุดปีใหม่ของคุณให้พิเศษกว่าเคยกับก้าวสำคัญในเวทีโลกของอาหารไทย


เสียมราฐ

เมื่อกล่าวถึงเสียมราฐ แน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงเป็นแห่งแรกคือสิ่ง ปราสาทนครวัด ศูนย์กลางอารยธรรมขอมที่ได้ชื่อว่าเป็นศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลก การเริ่มต้นปีด้วยการเยือนสุดยอดสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และศิลปกรรมจึงน่าจะช่วยปลุกพลังในตัวคุณให้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทายในปีใหม่นี้ได้ดีทีเดียว นอกจากปราสาทนครวัดนครธมและปราสาทเก่าแก่อื่นๆ แล้ว เสียมราฐยังมีกิจกรรมต้อนรับปีใหม่ให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้สนุกๆ ที่โรงแรมต่างๆ จัดขึ้น ตระเวนชิมอาหารพื้นเมืองที่ผสมผสานกับวัฒนธรรมฝรั่งเศส
ที่ผับสตรีท หรือจะนั่งตุ๊กๆ สัมผัสบรรยากาศการกินดื่มแบบท้องถิ่นแท้ๆ ที่ถนนโคเรียนโร้ด ตลอดจนนั่งเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่โตนเลสาบ ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งการเยือนในช่วงต้นปียังเพลินกว่าช่วงอื่นๆ ของปีตรงที่ไม่ค่อยมีฝนและอากาศไม่ร้อนจนเกินไป


เวียงจันทน์

เวียงจันทน์ เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คือเมืองหลวงแสนสงบที่ยังคงความบริสุทธิ์ของทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม และผู้คนไว้ได้อย่างดี ผู้มาเยือนเวียงจันทน์ย่อมไม่พลาดชมปะตูไซ อนุสรณ์สถานสำคัญของกรุงเวียงจันทน์ที่ยกประตูชัยแบบฝรั่งเศสมาผสมผสานกับศิลปะตามคติพุทธศิลป์ พระธาตุหลวง หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี ศาสนสถานสำคัญที่มีอายุถึงกว่า 2,000 ปีสร้างขึ้นพร้อมกรุงเวียงจันทน์ และหอพระแก้ว วัดเก่าแก่อายุกว่า 400 ปีที่เคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต หลังจากเยือนสถานที่สำคัญต่างๆ  บอกลาแสงสุดท้ายของวันท่ามกลางบรรยากาศแสนสงบที่ริมฝั่งโขงในร้านอาหารพื้นเมือง เสร็จแล้วจะไปเดินชอปปิงที่ตลาดกลางคืนเวียงจันทน์ก็นับว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลว


มัณฑะเลย์

แม้จะเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามรองจากย่างกุ้งและเนปิดอว์ ทั้งยังเคยเป็นอดีตเมืองหลวงของเมียนมาร์ แต่จริงๆ แล้ว มัณฑะเลย์เป็นเมืองที่มีอายุเพียงไม่ถึง 200 ปีนี้เอง แต่กระนั้น มัณฑะเลย์ก็มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ชวนให้ค้นหา และเหมาะที่จะใช้วันหยุดปีใหม่ออกเดินทางสำรวจวัฒนธรรมของเพื่อนบ้านของเรา เริ่มจากการเที่ยวชมพระราชวังมัณฑะเลย์ ที่กล่าวกันว่าเป็นพระราชวังไม้สักที่งดงามที่สุดในเอเชีย สร้างขึ้นโดยพระเจ้ามินดงหลังจากที่ย้ายเมืองหลวงมาจากอมรปุระเพื่อหนีภัยสงคราม ชมพระตำหนักไม้สักทองชเวนันดอร์ สถาปัตยกรรมและงานแกะสลักฝีมือช่างมัณฑะเลย์ ที่ยังคงความสมบูรณ์ไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง สักการะพระมหามัยมุนี พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเมียนมาร์ ที่มีพิธีล้างพระพักตร์เวลา 3.45 น.ของทุกวัน ก่อนจะแวะเที่ยวชมตลาดเช้ามัณฑะเลย์ พร้อมชิมอาหารพื้นเมืองและเรียนรู้วิถีชีวิตแบบท้องถิ่นอย่างแท้จริง


ปีนัง

จอร์จทาวน์ เมืองหลวงของบนเกาะเล็กๆ ของรัฐปีนัง หนึ่งใน 13 รัฐของมาเลเซียที่ได้ชื่อว่าเป็น “ไข่มุกแห่งตะวันออก” มีความงดงามโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ท่ามกลางวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่ผสมผสานระหว่างมลายู จีน และอินเดีย กลายเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก ปีนังเป็นเมืองที่ถูกใจทั้งผู้หลงใหลสตรีตอาร์ตและคนรักของเก่า โดยเฉพาะภาพวาดบนผนังอันโด่งดังของเออร์เนสต์ แชคาเรวิก (Ernest Zacharevic) ศิลปินชาวลิทัวเนีย เหล็กดัดลวดลายต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งงานของจิมมี ชู ดีไซเนอร์รองเท้าระดับโลกที่มีบ้านเกิดที่นี่ก่อนย้ายไปพำนักในอังกฤษ นอกจากนี้ ปีนัง เปอรานากัน แมนชัน (Penang Peranakan Mansion) คฤหาสน์เก่าแก่อายุกว่าร้อยปีบนถนนเลอบอห์ เกเรจา (Lebuh Gereja) เคหสถานหรูหราที่ผสมผสานระหว่างศิลปะแบบจีนกับมลายู ที่เก็บข้าวของที่มีรายละเอียดทางประวัติศาสตร์มากมาย นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองที่ถูกใจนักชิมเนื่องจากมีอาหารหลากหลายทั้งบะหมี่และอาหารจีน ซาโมซาและอาหารอินเดีย ละก์ซาและอาหารพื้นเมืองมาเลย์ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่บนรถเข็นริมทางจนถึงในภัตตาคารสุดหรูเลยทีเดียว


ฉลองเทศกาลปีใหม่กับจุดหมายหลากหลายวัฒนธรรมในเอเชียอาคเนย์กับการบินไทยและไทยสมายล์ได้แล้ววันนี้ สำรองที่นั่งได้ที่ thaiairways.com และ thaismileair.com

กลับไปหน้าหลัก